Tìm hiểu về môn thể thao bóng ném

0
2984

Những năm trở lại đây, bộ môn  bóng ném là một trong những bộ môn thể thao rất được quan tâm ở nước ta, ở những trường học trung học đã bắt đầu hình thành nên những đội bóng ném cho riêng mình và đặc biệt đội tuyển bóng ném quốc gia càng được chú trọng phát triển hơn. Hãy cùng chúng tôi ngược dòng lịch sử để tìm hiểu xem bộ môn thể thao thú vị này bắt nguồn từ đâu và du nhập vào nước ta như thế nào ?

Môn bóng ném những ngày đầu hình thành

Môn thể thao non trẻ này được bắt nguồn từ Âu Châu, cụ thể là ở vùng Skandinavien (Thụy Điển – Na Uy – Đan Mạch)     . Tiền thân của bóng ném được gọi với cái tên là “ môn bóng nhà nghèo” (tạm dịch), tên quốc tế lúc đó là Raffball Speile, được một giáo sư người Đức Kondad Koch sáng tạo nên vào năm 1890. Sau đó khoảng hai năm, môn bóng ném bắt đầu xuất hiện ở Tiệp Khắc   với cái tên Ceskahazena. Đến năm 1898, bóng ném được hình thành ở Đan Mạch và năm 1910 nó xuất hiện ở Ukraina, …

Mặc dù đã được phổ biến rộng rãi nhưng bóng ném vẫn chưa được chính thức công nhận là một môn thể thao. Năm 1928, một tổ chức mang tên Liên đoàn bóng ném quốc tế được thành lập, viết tắt là IAHF, đây được xem như một dấu mốc lịch sử quan trọng đối với bộ môn thể thao này .

Bóng ném có một quá trình hình thành và phát triển lâu đời

Cùng thời gian đó, IAHF cũng tổ chức hội nghị lần thứ nhất của Liên đoàn với sự tham gia với của 11 thành viên. Đây được xem là sự kiện mang tính quốc tế đầu tiên để khẳng định quyền tổ chức và điều hành môn bóng ném (kể cả sân nhỏ và sân lớn).

Dù cho chiến tranh thế giới thứ 2 đã làm cho bóng ném bị lắng lại một thời gian, nhưng đến năm 1946, với nhiều nỗ lực từ các nước thành viên, Liên đoàn bóng ném thế giới (IHF) đã được thành lập nhằm duy trì và thúc đẩy sự phát triển của bóng ném.

Từ đó đến nay, trải qua rất nhiều giải đấu cũng như không ngừng hoàn thiện về luật chơi, sáng tạo ra chiến thuật huấn luyện bài bản, bóng ném đã và đang phát triển không ngừng và phổ biến trên toàn thế giới.

Bộ môn bóng ném ở Việt Nam

Bóng ném đã du nhập vào nước ta từ khá sớm, vào năm 1982, trường Đại học Thể Dục Thể Thao TW 2 đã bắt đầu tuyển sinh và đào tạo chuyên sâu bộ môn này với 09 sinh viên đầu tiên. Năm 1992, môn bóng ném được đưa vào một trong những bộ môn biểu diễn của Hội Khỏe Phù Đổng. Và năm 1994, giải đấu bóng ném toàn quốc chính thức được khởi tranh lần đầu tiên.

Cho đến nay,  bóng ném đã không ngừng được phát triển, về cả cơ cấu tổ chức lẫn chất lượng chuyên môn và trở thành một trong những thế mạnh của thể thao nước nhà trên những đấu trường khu vực.

Đội tuyển bóng ném nam Việt Nam đang thi đấu với đội tuyển Indonesia